Pages

Saturday 30 May 2020

కోవిడ్ 19 - ఎదురుకునే0దుకు రోగ నిరోధక శక్తి


                                                                      -Dr. ఎస్.విజయ్ కుమార్ 
రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించడానికి ఈ క చర్యలు పాటించాలి: 
నేచురల్ ఫ్రెష్ (ప్రాసెస్ చేయని) కూరగాయలు మరియు పండ్లను తినండి: స్నాక్స్ కోసం, చక్కెర, కొవ్వు లేదా ఉప్పు అధికంగా ఉండే ఆహారాల కంటే ముడి కూరగాయలు మరియు తాజా పండ్లను ఎంచుకోండి. కూరగాయలను అధికంగా తినకండి ఎందుకంటే ఇది ముఖ్యమైన విటమిన్లు కోల్పోతుంది. తయారుగా ఉన్న లేదా ఎండిన కూరగాయలు మరియు పండ్లను ఉపయోగిస్తున్నప్పుడు, ఉప్పు లేదా చక్కెర జోడించకుండా రకాలను ఎంచుకోండి.
ప్రతిరోజూ తగినంత నీరు త్రాగాలి: తగినంత నీరు త్రాగటం వల్ల రక్తంలో పోషకాలు మరియు సమ్మేళనాలు ఉంటాయి, శరీర ఉష్ణోగ్రతను నియంత్రిస్తాయి, వ్యర్థాలను తొలగిస్తాయి మరియు కీళ్ళను ద్రవపదార్థం చేస్తాయి. ప్రతిరోజూ 8–10 గ్లాసుల నీరు త్రాగాలి. నీరు ఉత్తమ ఎంపిక, కానీ చక్కెర, టీ మరియు కాఫీ లేకుండా నిమ్మరసం వంటి ఇతర పానీయాలను తీసుకోవచ్చు కాని తరచుగా కాదు, పండ్ల రసాలు (చక్కెర లేకుండా).
కొవ్వు మరియు నూనె యొక్క మితమైన మొత్తాలను తినండి: సంతృప్త కొవ్వులు (కొవ్వు మాంసం, వెన్న, అరచేతి మరియు కొబ్బరి నూనెలు, క్రీమ్, జున్ను, నెయ్యి మరియు పందికొవ్వులో లభిస్తాయి) కాకుండా అసంతృప్త కొవ్వులు (చేపలు, అవోకాడో, గింజలు, ఆలివ్ నూనె, సోయా, కనోలా, పొద్దుతిరుగుడు మరియు మొక్కజొన్న నూనెలలో లభిస్తాయి) తీసుకోండి. . ఎరుపు మాంసం కాకుండా సాధారణంగా కొవ్వు తక్కువగా ఉండే తెల్ల మాంసం (పౌల్ట్రీ) మరియు చేపలను ఎంచుకోండి. ప్రాసెస్ చేసిన మాంసాలకు కొవ్వు మరియు ఉప్పు అధికంగా ఉన్నందున వాటిని నివారించండి. సాధ్యమైన చోట, పాలు మరియు పాల ఉత్పత్తుల యొక్క తక్కువ కొవ్వు లేదా తగ్గిన కొవ్వు వెర్షన్లను ఎంచుకోండి. పారిశ్రామికంగా ఉత్పత్తి చేసే ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ మానుకోండి. ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారం, ఫాస్ట్ ఫుడ్, స్నాక్ ఫుడ్, ఫ్రైడ్ ఫుడ్, స్తంభింపచేసిన పిజ్జా, పైస్, కుకీలు, వనస్పతి మరియు స్ప్రెడ్స్‌లో ఇవి తరచుగా కనిపిస్తాయి.
తక్కువ ఉప్పు మరియు చక్కెర తినండి: ఆహారాన్ని వండేటప్పుడు మరియు తయారుచేసేటప్పుడు, ఉప్పు మరియు అధిక సోడియం సంభారాలను (సోయా సాస్ మరియు ఫిష్ సాస్) పరిమితం చేయండి. రోజువారీ ఉప్పు తీసుకోవడం 5 గ్రాముల కన్నా తక్కువ (సుమారు 1 టీస్పూన్) పరిమితం చేయండి మరియు అయోడైజ్డ్ ఉప్పును వాడండి. ఉప్పు మరియు చక్కెర అధికంగా ఉండే ఆహారాలు (స్నాక్స్) మానుకోండి. కుకీలు, కేకులు మరియు చాక్లెట్ వంటి తీపి చిరుతిండికి బదులుగా తాజా పండ్లను ఎంచుకోండి.
బయట తినడం మానుకోండి: ఇతర వ్యక్తులతో పరిచయం రేటును తగ్గించడానికి మరియు COVID-19 కి గురయ్యే అవకాశాన్ని తగ్గించడానికి ఇంట్లో తినండి.

యోగా & ధ్యానం: ప్రతిరోజూ కనీసం 30 నిమిషాలు యోగాసనాలు, ప్రాణాయామం, ధ్యానం సాధన చేయండి.

ఇండియన్ ఫుడ్, హెర్బల్ టీ & స్టీమ్ ఉచ్ఛ్వాసము:మీ రోగనిరోధక శక్తిని ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి మీ ఆహారాన్ని వండేటప్పుడు హల్ది (పసుపు), జీరా (జీలకర్ర), ధనియా (కొత్తిమీర) మరియు లాహ్సున్ (వెల్లుల్లి) వంటి సుగంధ ద్రవ్యాలు జోడించండి. ప్రతిరోజూ ఉదయం 1 టేబుల్ స్పూన్ చ్యవన్‌ప్రాష్ 10 గ్రాములు తీసుకోండి. డయాబెటిక్ అయితే, చక్కెర రహిత సంస్కరణను ఎంచుకోండి. తులసి (బాసిల్), డాల్చిని (దాల్చినచెక్క), కలిమిర్చ్ (నల్ల మిరియాలు), షుంతి (డ్రై అల్లం) కలయికతో రోజుకు రెండుసార్లు హెర్బల్ టీ తాగండి. రోజుకు ఒకసారి తాజా పుడినా (పుదీనా) ఆకులతో ఆవిరి పీల్చడం ప్రాక్టీస్ చేయండి. సహజ చక్కెర / తేనెతో కలిపిన లావాంగ్ (లవంగం) పౌడర్‌ను దగ్గు లేదా గొంతు చికాకు విషయంలో రోజుకు 2-3 సార్లు తీసుకోవచ్చు.

సమతుల్య ఆహారం: రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి పోషకాలు అధికంగా ఉండే కూరగాయలు, పండ్లు, పప్పుధాన్యాలు, తృణధాన్యాలు మరియు పెరుగుతో కూడిన సమతుల్య ఆహారం ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలితో కూడి ఉంటుంది.
ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ICMR) -నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్ (NIN) సలహా: పండ్లు, కాయలు, కూరగాయలు మరియు టోటెగ్రేన్లలో ప్రధానంగా లభించే సూక్ష్మపోషకాలు (విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు) మరియు ఫైటోన్యూట్రియెంట్లను తీసుకోండి స్థానిక మరియు అనుకూల రోగనిరోధక పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది మరియు సంక్రమణను నివారిస్తుంది.

తాజా పండ్లు, కూరగాయలు మరియు మాంసం: బొప్పాయి, గువా, ఆపిల్, ద్రాక్ష, మామిడి, నారింజ, టాన్జేరిన్, నిమ్మకాయలు, తీపి సున్నం మరియు గూస్ బెర్రీలు, పచ్చటి ఆకులతో సహా అన్ని కాలానుగుణ కూరగాయలు, మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలు, చిక్కుళ్ళు, మిల్లెట్లు. ప్రస్తుత పరిస్థితులలో మాంసం, చేపలు, పౌల్ట్రీ మరియు గుడ్లు తీసుకోవడం ప్రమాదకరం కాదు, అయితే ముడి మాంసం, గుడ్లు లేదా కూరగాయలు, పూర్తిగా వండిన మాంసం మరియు పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తులను నిర్వహించిన తర్వాత హ్యాండ్ వాష్ పరిశుభ్రత పాటించాలి.
పెరుగు: పెరుగు అనేక పోషకాలకు మూలం, ఇది గట్ బాక్టీరియాను నియంత్రించడం ద్వారా గట్ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది, రోగనిరోధక పనితీరుకు సహాయపడుతుంది మరియు మంటను తగ్గిస్తుంది.
చక్కెర: చక్కెర పోషకాలు లేని కేలరీలు, అందువల్ల దానిని కనిష్టంగా ఉంచండి.
ఆదర్శ శరీరం: ఆదర్శ శరీర బరువును నిర్వహించడం, శరీరాన్ని తగినంత నీరు తీసుకోవడం, మితమైన శారీరక శ్రమను తీసుకోవడం అంటే వ్యాయామం, నడక మొదలైనవి.
తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్లు: తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారం తీసుకోండి, ఇది అధిక రక్తంలో చక్కెర మరియు ఒత్తిడిని నియంత్రించడానికి మరియు మధుమేహాన్ని మందగించడానికి సహాయపడుతుంది.
ఇతర:
వ్యాయామం చేయవద్దు, ఒత్తిడిని నివారించండి, నిద్రను రాజీ పడకండి (కనీసం నిద్రపోండి
కనిష్టంగా 8 గంటలు), ధూమపానం, ఆల్కహాల్ మరియు ఇతర వ్యసనపరుడైన పదార్థాలకు దూరంగా ఉండాలి.

విటమిన్లు: ముఖ్యంగా, విటమిన్లు ఎ, సి మరియు ఇ అని పిలువబడే యాంటీఆక్సిడెంట్లు, అలాగే "సూర్యరశ్మి" విటమిన్,విటమిన్ డి. యాంటీఆక్సిడెంట్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు:
  • విటమిన్ ఎమరియు బీటా కెరోటిన్: గుమ్మడికాయ, స్క్వాష్, క్యారెట్లు, బచ్చలికూర, చిలగడదుంపలు, కాంటాలౌప్స్, ముదురు ఆకుకూరలు మరియు మామిడిపండ్లు.
  • విటమిన్ సి:సిట్రస్ పండ్లు, స్ట్రాబెర్రీలు, బెల్ పెప్పర్స్, కాలీఫ్లవర్, బ్రోకలీ, టమోటాలు, చిలగడదుంపలు మరియు ఆస్పరాగస్.
  • విటమిన్ ఇ:కూరగాయల నూనె, బాదం, తృణధాన్యాలు, గోధుమ బీజ, చిలగడదుంపలు, యమ్ములు.
  • సెలీనియం:సాల్మన్ మరియు హాడాక్ (ఫుడ్ ఫిష్).
కొన్ని సాక్ష్యాలు విటమిన్లు సి, డి, ఇ, మరియు జింక్ మందులు ఇలాంటి లక్షణాలతో శ్వాసకోశ ఇన్ఫెక్షన్లకు ఉపయోగపడతాయని చూపిస్తుందికోవిడ్ 19.


No comments:

Post a Comment